วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2555

“ร้านตำเพลิน'' ของ จุ๋ย วรัทยา การันตี แซบชัวร์ สูตรเด็ดจากโคราช


“ร้านตำเพลิน'' ของ จุ๋ย วรัทยา การันตี แซบชัวร์ สูตรเด็ดจากโคราช


                            

     สำหรับชื่อร้านตำเพลิน หลายคนพอจะเดาออกว่า รสชาติอาหารต้องแซบแน่ เพราะพ่อครัวและลูกมือล้วนส่งตรงจากโคราช ซึ่งเมนูนั้นจะมีอะไรบ้าง จุ๋ย ก็เผยว่า
    “ประเภทอาหารของที่ร้านมี 7 ประเภท มี ตำเพลิน ต้มยำเพลิน ผัดเพลิน อาหารจานเพลิน ทอดเพลิน ยำเพลิน ซึ่งรวมทั้งหมดก็เกือบจะร้อยเมนู เมนูเด็ดๆ ที่ใครมาใครไปต้องสั่ง มี ตำป่า ตำโคราช ตำกุ้งสด ตำถั่วหมูกรอบ ตำแตงไข่เค็ม ผัดหมี่โคราช ต้มแซบเห็ดเพลิน ปั้นก้อนทอดเพลิน ปลาช่อนเพลินสวน ปีกไก่ทอด เป็นต้น   ใครอยากรู้ว่ารสชาติส้มตำสาวเมืองโคราชจะแซบขนาดไหน ไปชิมกันได้ กระซิบว่า ราคาไม่แพงอย่างที่คิด อาหารเริ่มต้นจานละ 58 บาท ร้านตั้งอยู่ บิ๊กซี ถนนสุขาภิบาล 5 เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-22.00 น. โทรศัพท์ (02) 153-1691   

         


ร้านตำแหลก ดาราสาวเปิ้น วีนัส

ร้านตำแหลก
คุณเปิ้ล – วีนัส มีวรรณซึ่งหลายคนคงจะคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี โอ้โห…นอกจากจะสวยแล้วยังทำอาหารเก่งอีกด้วยเหรอเนี่ยด้วยความที่อยากให้ทุกท่านได้รับประทานอาหารที่สดใหม่ สะอาดและมีคุณภาพ แบบว่าคุณเปิ้ลทานอย่างไรก็อยากให้ลูกค้าได้รับประทานของอร่อยเหมือน ๆ กัน อย่างนี้ทีมงานเมืองไทย.คอม ขอเข้าไปพิสูจน์ความอร่อยกันหน่อย   เข้ามาภายในร้านบรรยากาศดูร่มรื่นสบาย ๆ ร้านอาหารดูโปร่ง โล่ง การตกแต่งป็นแบบเรียบง่าย ใช้วัสดุที่ทำจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะนั่งรับประทานอาหาร ภาชนะที่ใส่ รวมถึงของตกแต่งในร้านมีทั้งเครื่องดนตรีไทยชนิดต่าง ๆ เครื่องมือหาปลาโบราณที่ผสมผสานกลมกลืนกับร้านได้เป็นอย่างดี ที่เด่นที่สุดคงจะเป็นครกยักษ์ที่วางเรียงรายเป็นทิวแถวกลางร้าน


                               















สารพันครกไม้





วันอาทิตย์ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2555

ส้มตำป่า ทำง่ายๆ ด้วยตัวเอง


ส้มตำป่า ทำง่ายๆ ด้วยตัวเอ

เอาเมนูที่ตำป่ามาฝากค่ะ ก็เป็นส้มตำธรรมดาแหละค่ะ ที่ไม่ธรรมดาคือใส่ผักเยอะ และเป็นเมนูที่ชอบมาก เพราะแปลกดี ที่อิสานขายกันเยอะค่ะ ไม่พูดแล้วค่ะ ดูกันเอาเองเลยละกัน 

user posted image

เครื่องปรุง

◊ มะละกอ
◊ พริกสด พริกแห้ง 
◊ กระเทียม มะเขือเทศ มะกอก มะเขือเปราะ
◊ กุ้งแห้ง
◊ ปูเค็ม ปลาร้า น้ำปลา มะนาว ผงชูรสถ้าชอบ
◊ น้ำมะขาม น้ำตาลปี๊บ
◊ หน่อไม้ต้ม เม็ดกระถิน หอยโข่ง ถั่วฝักยาว ผักกระเฉด ถั่วงอก ผักกาดดอง ผักบุ้ง
◊ ปลากรอบเอาไว้โรยหน้าค่ะ ถ้าใช้ปลาซิวแดดเดียวทอดจะอร่อยมากเลยค่ะ 



เครื่องปรุง 



ตำพริกกระเทียมแบบส้มตำทั่วไปเลยค่ะ ใส่เครื่องปรุงทุกอย่าง ชิมรสตามชอบ ยกเว้นผักกับหอยนะคะใส่ทีหลังค่ะ 



ใส่เครื่องปรุงเสร็จแล้วเราก็ใส่เส้นมะละกอค่ะ 



ตามด้วยหอยโข่งกับผักต่างๆ ใส่ลงไปชิมรสตามชอบเลยค่ะ 



เสร็จแล้วค่ะ 



ใกล้ๆ 

user posted image

อันนี้โรยปลากรอบค่ะ เจี๊ยบไม่มีปลาซิวทอดกรอบ เลยใช้หนังปลาทอดกรอบแทน ถ้าใครมีกุ้งฝอยคั่ว โรยหน้าได้เหมือนกันค่ะ แต่วันนี้เสียดายที่ร้านไม่มีกุ้งฝอยคั่ว หายากค่ะ แค่นี้ก็อร่อยแล้ว 

user posted image

ตำถั่วแซ่บๆ

 ตำถั่วแซ่บๆ 

     แนะนำว่า ในการเลือกถั่วศรรามมาปรุงอาหารนั้น ควรเลือกฝักที่ไม่อ่อน ไม่แก่ จนเกินไป เพราะถ้าฝักอ่อนมาก ถั่วจะไม่มีเนื้อ แต่ถ้าฝักแก่ เปลือกก็จะเหนียว  ทำให้รับประทานยาก เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วมาดูส่วนผสมกันเลยค่ะ 



 เมนู ตำถั่ว

               ส่วนผสม

                  กระเทียม

                  ถั่วศรราม

                  น้ำมะนาว

                  เกลือ

                  น้ำปลาร้า

                  มะเขือเทศสีดา

                  พริกสด




               วิธีทำ 

                 1. ใส่กระเทียม และพริก ลงในครก จากนั้นตำให้ละเอียด  

                 2. หั่นถั่วศรรามลงไป โดยกะขนาดให้พอดีคำ แล้วตำถั่วให้พอแหลก 

                 3. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำมะนาว แล้วเพิ่มกลิ่นด้วยน้ำปลาร้า 

                 4. ใส่มะเขือเทศสีดาตามลงไป จากนั้นตำ และคลุกส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน 




          เมื่อส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าจนได้ที่แล้ว ก็นำไปจัดใส่จานให้สวยงาม เพียงแค่นี้ เราก็ได้เมนูตำถั่วศรรามพร้อมรับประทานแล้วจ้า เมนูนี้ทำง่ายมาก ๆ และเหมาะสำหรับผู้ชื่นชอบเมนูตำเป็นพิเศษ แต่คราวนี้จะได้รสชาติอร่อยกรุบกรอบของถั่วศรรามมาช่วยเพิ่มรสสัมผัสให้อร่อยยิ่งขึ้น รับรองเคี้ยวเพลินกันเลยทีเดียว สำหรับเมนูตำถั่วศรรามนี้ หากใครชอบรสแซบ ก็สามารถปรุงรสโดยเพิ่มรสเผ็ด รสเปรี้ยวได้ตามใจชอบเลยนะคะ รับรองว่าแซ่บถึงใจแน่นอนจ้า mumu คอนเฟริมส์

เมนูแนะนำ ส้มตำทอดแซบหลายๆ


เมนูแนะนำ ส้มตำทอดแซบหลาย





ส่วนผสมมีดังนี้  เตรียมเสร็จแล้วมาลงมือทำกันเลย 

พริกขี้หนูสีแดง 5 เม็ด
พริกขี้หนูสวน 7 เม็ด
กระเทียมไทยแกะเปลือก 9 กลีบ
ปูเค็ม 1 ตัว
ถั่วฝักยาวหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 1 ฝัก
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น 2 ลูก
กุ้งแห้งเนื้อ 2 ช้อนโต๊ะ
บี้ 1 ช้อนโต +2 ชอนชา
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย+1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเย็นจัด 3/4 ถ้วย
มะละกอสับ 2 ถ้วย
น้ำมันพืช 2 ถ้วย

วิธีทำส้มตำทอด

1. ทำมะละกอชุบแป้งทอดโดยผสมแป้งสาลีกับน้ำเย็นจัดเข้าด้วยกันในอ่างผสมให้แป้งมีลักษณะ
ข้น ใส่มะละกอลงเคล้าให้ทั่ว ใส่ลงทอดในกระทะน้ำมันร้อนจัดด้วยไฟกลาง โดยใส่ให้กระจาย
ทั่วน้ำมัน คนพอทั่ว ทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

2. โขลกพริก และกระเทียม เข้าด้วยกันพอหยาบ ใส่ปูเค็ม ถั่วฝักยาว
โขลกพอแตก ใล่มเขือเทศสีดา กุ้งแห้ง ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา และน้ำมะนาว ชิมรสให้
เปรี้ยว หวาน เค็ม ตามชอบ ใล่ถั่วลิสงคั่ว

3. จัดมะละกอทอดใส่จาน ตักน้ำส้มตำราด หรือตักใส่ถ้วยแยกต่างหาก เสิร์ฟกับผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี เท่านี้ก็ได้ส้มตำทอดรสชาติแซบถูกใจใครหลายคนเรียบร้อยแล้วค่ะ

วันเสาร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2555

เมนูเด็ดส้มตำ somtumm

   ส้มตำเมนูเด็ด 



วันนี้ 
mumu ขอแนะนำอาหารชนิดหนึ่ง ซึ่งไม่ว่าคนไทยที่อยู่ต่างแดน หรือในประเทศไทยเอง ก็ขาดอาหารชนิดนี้ไม่ได้ ก็ขาดไม่ได้เหมือนกัน) อาหารที่ว่า คือ "ส้มตำ" แต่พอพูดถึงส้มตำ ก็จะตามมาพร้อมกับอาหารอีกหลายๆ อย่าง เช่น ข้าวเหนียว, ไก่ย่างและซุปหน่อไม้ อะไรประมาณนี้

การทำส้มตำนั้นไม่ยาก เพื่อนๆ ก็คงทำกันทานได้ แต่ถ้าเพื่อนๆ คนไหนอยากทำเป็นอาชีพอิสระ ก็ต้องรู้ว่า ส้มตำมีการตำกันหลายแบบ หลายอย่าง  จะขอแนะนำส้มตำแบบต่างๆ ให้เพื่อนๆ ได้รู้จัก เพราะบางชนิด เพื่อนๆ อาจไม่เคยเห็นก็ได้

1. ส้มตำไทย
  • คือ จะไม่ใส่ปูดองและปลาร้า แต่ใส่กุ้งแห้งและถั่วลิสงคั่ว แล้วยังใส่น้ำตาลปีบ รสชาติออกหวานและเปรี้ยวนำ บางคนอาจใส่ปูดองด้วย เรียกว่า ส้มตำไทยใส่ปู

2. ส้มตำไข่เค็ม
  • คือ ส้มตำไทยและใส่ไข่เค็ม ไม่ใส่ปูดอง ทำให้ส้มตำมีน้ำข้นขึ้น และรสชาติจะออกหวาน, เค็ม, เผ็ด พอดี

3. ส้มตำปลาร้า หรือตำลาว
  • คือ เขาจะใส่ตัวปลาร้าลงไปด้วย หรือถ้าบางคนก็อาจใส่แต่น้ำปลาร้าก็ได้ แต่ไม่ใส่น้ำปลา ไม่ใส่กุ้งแห้ง และน้ำตาล รสชาติจะออก เค็ม, เผ็ด

4. ส้มตำปู
  • คือ ใส่ปูเค็มดอง และจะไม่ใส่ถั่วลิสงคั่ว อาจจะใส่กุ้งนิดหน่อยได้ แต่ไม่ใส่น้ำตาล รสชาติออกเค็มนำ

5. ตำซั่ว
  • คือ การเอาเส้นขนมจีนใส่ผสมกับเส้นมะละกอตำรวมกัน ใส่น้ำตาลเล็กน้อย บางคนก็ไม่ใส่น้ำตาลเล นิยมรับประทานกันมากในภาคอีสาน

6. ตำโคราช หรือ ตำผสม
  • คือ เขาจำตำผสมระหว่างส้มตำไทยและส้มตำปลาร้า คือใส่ทั้งกุ้ง, ปลาร้า และน้ำตาล รสชาติจะออก เปรี้ยว หวาน และเค็มตาม

7. ตำป่า
  • คือ การเอาผักหลายชนิดใส่ลงไป เช่น ผักกระเฉด ผักกาดดอง ปลากรอบ ถั่วลิสง ถั่วงอก ถั่วฝักยาว รวมถึงหอยแมลงภู่ เป็นที่นิยมในภาคอีสาน

8. ตำทะเล
  • คือ ส้มตำไทยใส่ของทะเล เช่น ปลาหมึกลวก, กุ้งลวก, หอยแมลงภู่ลวก, หอยนางรมสด เป็นส้มตำชนิดใหม่ที่มีคนนิยมค่อนข้างมาก แต่ราคาก็แพงมากกว่า ส้มตำทั่วไป

9. ส้มตำปูม้า
  • คือ ส้มตำไทย แล้วคลุกเคล้ากับปูม้าสดสับครึ่งตัว ส้มตำชนิดนี้เป็นที่นิยมในเขตภาคตะวันออก เช่น ระยอง, ชลบุรี

10. ตำหอยดอง
  • คือ ตำเหมือนส้มตำไทย แต่ใส่หอยแมลงภู่ดอง หรือหอยแคลงดองลงไปก็ได้ อร่อยมากๆ ชอบๆ

11. ตำผลไม้
  • ตือ ส้มตำไทย แต่ใส่ผลไม้ลงไป เช่น ฝรั่ง, สับปะรด, มะม่วงฟ้าลั่น, แอปเปิล เขียว แดง, องุ่น หรือผลไม้ตามฤดูกาล

12. ส้มตำ เปลือกต้นแค
  • คือ จะตำแบบส้มตำปลาร้า แต่จะเอาเปลือกต้นแค มาทุบและสับใส่ลงไปด้วยพร้อมเส้นมะละกอ เคยได้ลองทานแล้ว ก็อร่อยดีนะ ไม่เหนียว และไม่แข็งอย่างที่คิด อร่อยๆ จริงๆ

- และยังมีส้มตำอีกมากมายหลายแบบที่ ไม่ได้นำมาลง แต่เคยได้ทานมาแล้ว และยังมีอีกเยอะจริงๆ แต่ถ้าใครคิดจะเปิดร้านส้มตำ ต้องหัดตำให้ได้หลายๆ อย่างนะ หรือจะคิดสูตรส้มตำแบบใหม่ขึ้นมาเป็นสูตรของตัวเองก็ได้ แต่ถ้าใครทำได้ทั้ง 12 สูตรนี้ คิดว่าเตียมตัว รวยได้เลย

วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2555

สูตรการทำส้มตำไข่เค็ม


สูตรการทำส้มตำไข่เค็ม

   วันนี้ขอนำเสนอสูตรการทำส้มตำไข่เค็ม ขั้นตอนก็ทำได้ง่ายๆไม่ยุ่งยากเพียง เตรียมวัถุดิบและอุปกรณ์ในการทำให้พร้อม ดังส่วนผสมข้างล่างนี้  มาเริ่มลงมือกันเลยค่ะ
ส้มตำไทยใส่ไข่เค็ม

สูตรส้มตำไข่เค็ม
ส่วนผสม
1.มะละกอขูด( จะ สับ หรือ ขูด ก็ได้ ) 1 ถ้วย
2.มะเขือเทศ 3 ลูก
3.ไข่เค็มต้มสุก 1 ลูก
4.พริกขี้หนูสด 3-7 เม็ด
5.กระเทียม 5 กลีบ
6.นํ้ามะนาว 2 – 5 ช้อนโต๊ะ
7.นํ้าตาลปี๊บ 1 – 2 ช้อนชาใหญ่
8.นํ้าปลา 2 ช้อนโต๊ะ
9.กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
10.ถั่วลิสงคั่ว( หรือทอด) 1 ช้อนชา
11.เม็ดมะม่วงหิมพานต์
12.ผักต่างๆตามชอบเอาไว้กินคู่กับส้มตำ
สัดส่วนแต่ละอย่าง ชิมแล้วลดเพิ่มได้ตามรสที่ชอบนะค่ะ


วิธีทำ

1.ใส่พริกกับกระเทียม ตำ ลง ในครก และตักนํ้าตาลปี๊บลงไปตำ ให้น้ำตาลละลาย ถ้าใครมีถั่วฝักยาวใส่ลงไปด้วยก็ได้ค่ะ
2.หลังจากนั้นผ่าไข่เค็มเป็น 2 ซีกค่ะ แล้วให้เอาช้อนตักเฉพาะเนื้อของไข่เค็มใส่ลงไป ทั้ง 2 ซีก จากนั้นใส่มะเขือเทศลงไปด้วยค่ะ
3.ตามด้วยกุ้งแห้งค่ะ ใส่นํ้าปลาและนํ้ามะนาวลงไปเลยค่ะ หลังจากนั้นให้เอาซาก ตำให้เข้าทุกอย่างเข้ากันนะคะ ระวังเค็มนะค่ะเพราะไข่เค็ม เค็มอยู่แล้ว ถ้าเนื้อของไข่แหลกละเอียดรสชาติจะอร่อยมากเลยค่ะ น้ำส้มตำมันจะค้น ตัดกับกับรสชาติ ของมะนาว แซ่บ ค่ะ ตักชิมรสดูนะคะ ชอบรสไหนเติมตามใจชอบเลยค่ะ จากนั้น
4.ใส่มะละกอลงไปเลยค่ะ หลังจากนั้นให้เอาสากค่อยๆตำนะคะ พยายามใช้ช้อนช่วยคนให้เครื่องเข้าเส้น มากกว่าตำค่ะ เดี๋ยวเส้นมะละกอจะเละ หลังจากที่เราตักใส่จานแล้ว โรยหน้าด้วยกุ้งแห้ง และถั่วลิสงคั่ว หรือ ทอด ค่ะ ก็เป็นอันเสร็จค่ะ