วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2555

สูตรการทำส้มตำไข่เค็ม


สูตรการทำส้มตำไข่เค็ม

   วันนี้ขอนำเสนอสูตรการทำส้มตำไข่เค็ม ขั้นตอนก็ทำได้ง่ายๆไม่ยุ่งยากเพียง เตรียมวัถุดิบและอุปกรณ์ในการทำให้พร้อม ดังส่วนผสมข้างล่างนี้  มาเริ่มลงมือกันเลยค่ะ
ส้มตำไทยใส่ไข่เค็ม

สูตรส้มตำไข่เค็ม
ส่วนผสม
1.มะละกอขูด( จะ สับ หรือ ขูด ก็ได้ ) 1 ถ้วย
2.มะเขือเทศ 3 ลูก
3.ไข่เค็มต้มสุก 1 ลูก
4.พริกขี้หนูสด 3-7 เม็ด
5.กระเทียม 5 กลีบ
6.นํ้ามะนาว 2 – 5 ช้อนโต๊ะ
7.นํ้าตาลปี๊บ 1 – 2 ช้อนชาใหญ่
8.นํ้าปลา 2 ช้อนโต๊ะ
9.กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
10.ถั่วลิสงคั่ว( หรือทอด) 1 ช้อนชา
11.เม็ดมะม่วงหิมพานต์
12.ผักต่างๆตามชอบเอาไว้กินคู่กับส้มตำ
สัดส่วนแต่ละอย่าง ชิมแล้วลดเพิ่มได้ตามรสที่ชอบนะค่ะ


วิธีทำ

1.ใส่พริกกับกระเทียม ตำ ลง ในครก และตักนํ้าตาลปี๊บลงไปตำ ให้น้ำตาลละลาย ถ้าใครมีถั่วฝักยาวใส่ลงไปด้วยก็ได้ค่ะ
2.หลังจากนั้นผ่าไข่เค็มเป็น 2 ซีกค่ะ แล้วให้เอาช้อนตักเฉพาะเนื้อของไข่เค็มใส่ลงไป ทั้ง 2 ซีก จากนั้นใส่มะเขือเทศลงไปด้วยค่ะ
3.ตามด้วยกุ้งแห้งค่ะ ใส่นํ้าปลาและนํ้ามะนาวลงไปเลยค่ะ หลังจากนั้นให้เอาซาก ตำให้เข้าทุกอย่างเข้ากันนะคะ ระวังเค็มนะค่ะเพราะไข่เค็ม เค็มอยู่แล้ว ถ้าเนื้อของไข่แหลกละเอียดรสชาติจะอร่อยมากเลยค่ะ น้ำส้มตำมันจะค้น ตัดกับกับรสชาติ ของมะนาว แซ่บ ค่ะ ตักชิมรสดูนะคะ ชอบรสไหนเติมตามใจชอบเลยค่ะ จากนั้น
4.ใส่มะละกอลงไปเลยค่ะ หลังจากนั้นให้เอาสากค่อยๆตำนะคะ พยายามใช้ช้อนช่วยคนให้เครื่องเข้าเส้น มากกว่าตำค่ะ เดี๋ยวเส้นมะละกอจะเละ หลังจากที่เราตักใส่จานแล้ว โรยหน้าด้วยกุ้งแห้ง และถั่วลิสงคั่ว หรือ ทอด ค่ะ ก็เป็นอันเสร็จค่ะ 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น