วันอาทิตย์ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2555

เมนูแนะนำ ส้มตำทอดแซบหลายๆ


เมนูแนะนำ ส้มตำทอดแซบหลาย





ส่วนผสมมีดังนี้  เตรียมเสร็จแล้วมาลงมือทำกันเลย 

พริกขี้หนูสีแดง 5 เม็ด
พริกขี้หนูสวน 7 เม็ด
กระเทียมไทยแกะเปลือก 9 กลีบ
ปูเค็ม 1 ตัว
ถั่วฝักยาวหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 1 ฝัก
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น 2 ลูก
กุ้งแห้งเนื้อ 2 ช้อนโต๊ะ
บี้ 1 ช้อนโต +2 ชอนชา
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย+1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเย็นจัด 3/4 ถ้วย
มะละกอสับ 2 ถ้วย
น้ำมันพืช 2 ถ้วย

วิธีทำส้มตำทอด

1. ทำมะละกอชุบแป้งทอดโดยผสมแป้งสาลีกับน้ำเย็นจัดเข้าด้วยกันในอ่างผสมให้แป้งมีลักษณะ
ข้น ใส่มะละกอลงเคล้าให้ทั่ว ใส่ลงทอดในกระทะน้ำมันร้อนจัดด้วยไฟกลาง โดยใส่ให้กระจาย
ทั่วน้ำมัน คนพอทั่ว ทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

2. โขลกพริก และกระเทียม เข้าด้วยกันพอหยาบ ใส่ปูเค็ม ถั่วฝักยาว
โขลกพอแตก ใล่มเขือเทศสีดา กุ้งแห้ง ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา และน้ำมะนาว ชิมรสให้
เปรี้ยว หวาน เค็ม ตามชอบ ใล่ถั่วลิสงคั่ว

3. จัดมะละกอทอดใส่จาน ตักน้ำส้มตำราด หรือตักใส่ถ้วยแยกต่างหาก เสิร์ฟกับผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี เท่านี้ก็ได้ส้มตำทอดรสชาติแซบถูกใจใครหลายคนเรียบร้อยแล้วค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น