วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2555

ร้านส้มตำแซ่บวัน รัชดา


ร้านส้มตำแซ่บวัน รัชดา



วันนี้เอาใจคนรักส้มตำ  MUMU  ตั้งใจพาไปร้านนี้ทันที
ถ้าเอารถมาเอง จอดตรงปั๊มปิโตรนาสข้างๆร้าน เสียค่าจอด 20 บาทค่ะ
แต่ถ้ามารถไฟฟ้าใต้ดิน ลงสถานีศูนย์วัฒนธรรม เดินขึ้นมาเลี้ยวขวาตรงทางไปศูนย์วัฒนธรรม
ผ่านปั๊มปิโตรนาส ก็จะเจอร้านนี้ค่ะ
ถ้ามาถึงจะเจอกับฝูงชนยืนเข้าคิวกันเต็มหน้าร้าน ให้มองหาเสาตรงกลางด้านหน้า
จะมีบัตรคิวสีเหลืองแขวนอยู่ พอได้บัตรคิวแล้ว ระหว่างรอเรียก ก็หาสมุดจด
จะอยู่ในตะกร้า วางไว้ตรงหน้าร้านเช่นกัน แล้วเลือกเมนูที่ต้องการ

เห็นแล้วน้ำลายไหลเลย 

ร้านแสนแซ่บ ร้านอาหารอีสานไฮโซของ “นุ่น วรนุช''


ร้านแสนแซ่บ ร้านอาหารอีสานไฮโซของ “นุ่น วรนุช'' 



                               
             

     หลังจากที่เข้าประตูวิวาห์แล้ว นางเอกสาว "นุ่น วรนุช" ก็หันเห มาจับธุรกิจส่วนตัวที่เรียกว่า ดูแล้วเป็นนักธุรกิจแบบเต็มตัวไปเลยทีเดียว อย่างธุรกิจอสังหาริมทรัพย์คอนโดเดอะพีซ ย่านลาดพร้าว และล่าสุด กับธุรกิจร้านอาหาร 
"แสนแซบ" ร้านอาหารไทย-อีสาน

ร้านนี้เกิดจากการรวมหุ้นของคุณสามี "ต๊อด ปิติ ภิรมย์ภักดี" พี่ชาย "คุณเต้ สันต์" และกลุ่มเพื่อนของสาวนุ่น จนกลายมาเป็นร้านอาหารแห่งนี้ จุดเด่นคือเป็นอาหารที่ทุกคนทานได้ เน้นที่ราคาไม่แพง และรสชาติอร่อยจัดจ้านถึงใจ เหมือนได้ทำทานเองที่บ้าน และที่แน่ๆ ร้านนี้เธอทั้งลงทุนลงแรง ชิมเองเกือบทุกเมนู ทั้งปรับเปลี่ยนสูตร จนแม่ครัวทำได้เป๊ะตามขั้นตอนเลยก็ว่าได้

และแน่นอนว่าแต่ละเมนู ต้องถูกปากคนไทย ที่ชอบกินอาหารแซบๆ จี๊ดๆ กันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเมนูเด็ดประจำร้านอย่าง ไก่ย่างเขาสวนกวาง ส้มตำ ปลาช่อนลุยสวน ส้มตำปลาดุกฟู แซลม่อนแสนแซ่บ และอีกหลากหลายเมนู รวมไปถึงบรรยากาศที่ตกแต่ง ก็เน้นไปที่ความสบายๆ ให้ลูกค้าได้นั่งทานแบบชิลๆ และที่สำคัญด้วยความแซบ ความอร่อยของร้านนี้ ทำเอาลูกค้าและแฟนคลับของคุณนุ่น ติดใจ ไปรับประทานอาหาร ไปเป็นที่นัดพบของกลุ่มแฟนคลับกันเป็นประจำ และตอนนี้ "นุ่น วรนุช" ก็ได้เปิดสาขาเพิ่มอีก ทำให้ตอนนี้เธอมีร้าน "แสนแซบ" อยู่ที่ สุพรีม คอมเพล็กซ์ (สามเสน), สยามพารากอน, Terminal 21 และ The Nine

สำหรับใครที่อยากลองเปลี่ยนบรรยากาศมาทานอาหารไทย-อีสาน ในห้างหรือว่าสถานที่บรรยากาศดีๆ เดินทางสะดวก ก็ลองแวะมาที่ "แสนแซบ" ซึ่งสาวนุ่น การันตีว่าอร่อยแน่นอน

          

ร้านแซบนัว ครัวอิสาน


                                 แซบนัว ครัวอิสาน

  เป็นร้านอาหาร อิสาน ติดแอร์ เย็นสบาย.บริการ เมนูขึ้นชื่อ ก็มี ไก่ย่างเขาสวนกวาง ปลาเผา อาหารอิสานหลากหลาย อาหารอิสาน ที่หาอยากตาฤดูกาล แกงผักหวานไข่มดแดง แกงเห็กเผาะ และอื่นๆอีกมากมาย

จึงเหมาะสำหรับการพา ญาติมิตร เพื่อนฝูง แขกผู้มาเยือน นักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาจังหวัดขอนแก่น และต้องการลิ้มลองรสชาติ อาหารอิสานแท้  มีห้องจัดเลี้ยงแยกส่วนตัว
อาหาร แนะนำ ที่ขึ้นชื่อ ไก่ย่างเขาสวนกวาง  ส้มตำไทยทะเลไข่เค็ม  คอหมูย่างน้ำตก ลาบปลาคัง  ปลานิลเผาเกลือ  ต้มแซบหมูกระดูกอ่อน  หมกเห็ด ไข่เจียวไข่มดแดง แกงปลาช่อนไข่มดแดง แกงผักหวานไข่มดแดง แกงเห็ดเผาะ  มีแต่อาหารน่ากินทั้งนั้นเลย 





                                     

                                      

                                        

วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2555

“ร้านตำเพลิน'' ของ จุ๋ย วรัทยา การันตี แซบชัวร์ สูตรเด็ดจากโคราช


“ร้านตำเพลิน'' ของ จุ๋ย วรัทยา การันตี แซบชัวร์ สูตรเด็ดจากโคราช


                            

     สำหรับชื่อร้านตำเพลิน หลายคนพอจะเดาออกว่า รสชาติอาหารต้องแซบแน่ เพราะพ่อครัวและลูกมือล้วนส่งตรงจากโคราช ซึ่งเมนูนั้นจะมีอะไรบ้าง จุ๋ย ก็เผยว่า
    “ประเภทอาหารของที่ร้านมี 7 ประเภท มี ตำเพลิน ต้มยำเพลิน ผัดเพลิน อาหารจานเพลิน ทอดเพลิน ยำเพลิน ซึ่งรวมทั้งหมดก็เกือบจะร้อยเมนู เมนูเด็ดๆ ที่ใครมาใครไปต้องสั่ง มี ตำป่า ตำโคราช ตำกุ้งสด ตำถั่วหมูกรอบ ตำแตงไข่เค็ม ผัดหมี่โคราช ต้มแซบเห็ดเพลิน ปั้นก้อนทอดเพลิน ปลาช่อนเพลินสวน ปีกไก่ทอด เป็นต้น   ใครอยากรู้ว่ารสชาติส้มตำสาวเมืองโคราชจะแซบขนาดไหน ไปชิมกันได้ กระซิบว่า ราคาไม่แพงอย่างที่คิด อาหารเริ่มต้นจานละ 58 บาท ร้านตั้งอยู่ บิ๊กซี ถนนสุขาภิบาล 5 เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-22.00 น. โทรศัพท์ (02) 153-1691   

         


ร้านตำแหลก ดาราสาวเปิ้น วีนัส

ร้านตำแหลก
คุณเปิ้ล – วีนัส มีวรรณซึ่งหลายคนคงจะคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี โอ้โห…นอกจากจะสวยแล้วยังทำอาหารเก่งอีกด้วยเหรอเนี่ยด้วยความที่อยากให้ทุกท่านได้รับประทานอาหารที่สดใหม่ สะอาดและมีคุณภาพ แบบว่าคุณเปิ้ลทานอย่างไรก็อยากให้ลูกค้าได้รับประทานของอร่อยเหมือน ๆ กัน อย่างนี้ทีมงานเมืองไทย.คอม ขอเข้าไปพิสูจน์ความอร่อยกันหน่อย   เข้ามาภายในร้านบรรยากาศดูร่มรื่นสบาย ๆ ร้านอาหารดูโปร่ง โล่ง การตกแต่งป็นแบบเรียบง่าย ใช้วัสดุที่ทำจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะนั่งรับประทานอาหาร ภาชนะที่ใส่ รวมถึงของตกแต่งในร้านมีทั้งเครื่องดนตรีไทยชนิดต่าง ๆ เครื่องมือหาปลาโบราณที่ผสมผสานกลมกลืนกับร้านได้เป็นอย่างดี ที่เด่นที่สุดคงจะเป็นครกยักษ์ที่วางเรียงรายเป็นทิวแถวกลางร้าน


                               















สารพันครกไม้





วันอาทิตย์ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2555

ส้มตำป่า ทำง่ายๆ ด้วยตัวเอง


ส้มตำป่า ทำง่ายๆ ด้วยตัวเอ

เอาเมนูที่ตำป่ามาฝากค่ะ ก็เป็นส้มตำธรรมดาแหละค่ะ ที่ไม่ธรรมดาคือใส่ผักเยอะ และเป็นเมนูที่ชอบมาก เพราะแปลกดี ที่อิสานขายกันเยอะค่ะ ไม่พูดแล้วค่ะ ดูกันเอาเองเลยละกัน 

user posted image

เครื่องปรุง

◊ มะละกอ
◊ พริกสด พริกแห้ง 
◊ กระเทียม มะเขือเทศ มะกอก มะเขือเปราะ
◊ กุ้งแห้ง
◊ ปูเค็ม ปลาร้า น้ำปลา มะนาว ผงชูรสถ้าชอบ
◊ น้ำมะขาม น้ำตาลปี๊บ
◊ หน่อไม้ต้ม เม็ดกระถิน หอยโข่ง ถั่วฝักยาว ผักกระเฉด ถั่วงอก ผักกาดดอง ผักบุ้ง
◊ ปลากรอบเอาไว้โรยหน้าค่ะ ถ้าใช้ปลาซิวแดดเดียวทอดจะอร่อยมากเลยค่ะ 



เครื่องปรุง 



ตำพริกกระเทียมแบบส้มตำทั่วไปเลยค่ะ ใส่เครื่องปรุงทุกอย่าง ชิมรสตามชอบ ยกเว้นผักกับหอยนะคะใส่ทีหลังค่ะ 



ใส่เครื่องปรุงเสร็จแล้วเราก็ใส่เส้นมะละกอค่ะ 



ตามด้วยหอยโข่งกับผักต่างๆ ใส่ลงไปชิมรสตามชอบเลยค่ะ 



เสร็จแล้วค่ะ 



ใกล้ๆ 

user posted image

อันนี้โรยปลากรอบค่ะ เจี๊ยบไม่มีปลาซิวทอดกรอบ เลยใช้หนังปลาทอดกรอบแทน ถ้าใครมีกุ้งฝอยคั่ว โรยหน้าได้เหมือนกันค่ะ แต่วันนี้เสียดายที่ร้านไม่มีกุ้งฝอยคั่ว หายากค่ะ แค่นี้ก็อร่อยแล้ว 

user posted image

ตำถั่วแซ่บๆ

 ตำถั่วแซ่บๆ 

     แนะนำว่า ในการเลือกถั่วศรรามมาปรุงอาหารนั้น ควรเลือกฝักที่ไม่อ่อน ไม่แก่ จนเกินไป เพราะถ้าฝักอ่อนมาก ถั่วจะไม่มีเนื้อ แต่ถ้าฝักแก่ เปลือกก็จะเหนียว  ทำให้รับประทานยาก เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วมาดูส่วนผสมกันเลยค่ะ 



 เมนู ตำถั่ว

               ส่วนผสม

                  กระเทียม

                  ถั่วศรราม

                  น้ำมะนาว

                  เกลือ

                  น้ำปลาร้า

                  มะเขือเทศสีดา

                  พริกสด




               วิธีทำ 

                 1. ใส่กระเทียม และพริก ลงในครก จากนั้นตำให้ละเอียด  

                 2. หั่นถั่วศรรามลงไป โดยกะขนาดให้พอดีคำ แล้วตำถั่วให้พอแหลก 

                 3. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำมะนาว แล้วเพิ่มกลิ่นด้วยน้ำปลาร้า 

                 4. ใส่มะเขือเทศสีดาตามลงไป จากนั้นตำ และคลุกส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน 




          เมื่อส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าจนได้ที่แล้ว ก็นำไปจัดใส่จานให้สวยงาม เพียงแค่นี้ เราก็ได้เมนูตำถั่วศรรามพร้อมรับประทานแล้วจ้า เมนูนี้ทำง่ายมาก ๆ และเหมาะสำหรับผู้ชื่นชอบเมนูตำเป็นพิเศษ แต่คราวนี้จะได้รสชาติอร่อยกรุบกรอบของถั่วศรรามมาช่วยเพิ่มรสสัมผัสให้อร่อยยิ่งขึ้น รับรองเคี้ยวเพลินกันเลยทีเดียว สำหรับเมนูตำถั่วศรรามนี้ หากใครชอบรสแซบ ก็สามารถปรุงรสโดยเพิ่มรสเผ็ด รสเปรี้ยวได้ตามใจชอบเลยนะคะ รับรองว่าแซ่บถึงใจแน่นอนจ้า mumu คอนเฟริมส์